Đục thủy tinh thể - cách phòng và điều trị
Mỏi mắt - Mắt kém - Đau mắt Tư vấn sức khỏe

Đục thủy tinh thể – cách phòng và điều trị.

Rate this post

Đục thủy tinh thể là bệnh đặc biệt nguy hiểm do có tỉ lệ mù lòa cao. Theo WHO, hàng năm có thêm gần 20 triệu người mất thị lực vĩnh viễn do bệnh. Một thống kê tại Viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, mỗi năm bệnh viện đón nhận thêm 85.000 ca mắc mới. Đáng lo hơn tỉ lệ bệnh nhân đục thủy tinh thể đang dần trẻ hóa, có tới hơn 30% bệnh nhân là người trẻ. Vậy, đục thủy tinh thể là gì, làm sao để phòng bệnh và điều trị bệnh đục thủy tinh thể?

Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể còn gọi là cườm khô, cườm hạt, cườm đá. Bệnh là tình trạng thể thủy tinh bị đục mờ làm cản trở đường truyền của ánh sáng, khiến mắt không còn nhận được hình ảnh rõ ràng hoặc không thể nhận được hình ảnh của vật nữa.

Thể thủy tinh là gì?

Thể thủy tinh như một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng trên võng mạc, với cấu trúc gồm Protein và nước. Thủy tinh thể ở mắt bình thường, protein và nước được sắp xếp trật tự để ánh sáng và hình ảnh sự vật có thể xuyên qua.

Mắt đục thủy tinh thể và mắt bình thường
Sự thay đổi về cấu trúc và sự sắp xếp của protein trong thủy tinh thể làm cản trở đường truyền của ánh sáng

 Vì sao lại bị đục thể thủy tinh?

Dưới sự tác động của nhiều yếu tố đã làm cho các Protein có nhóm Thiol (liên kết -SH) bị biến đổi cấu trúc. Các nhóm Thiol của chúng bị mất Ion Hidro và tạo thành cầu nối Disulphua (liên kết SS). Khi đó sẽ dẫn đến sự thay đổi về trật tự sắp xếp của các Protein tại thủy tinh thể, làm cản trở đường truyền của ánh sáng từ đó gây mất dần thị lực.

Dấu hiệu mắt đã bị đục thủy tinh thể

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ LÀ GÌ?

 • Cảm giác như có lớp sương trắng, bụi mờ phủ trước mắt
 • Thấy các chấm đen xuất hiện trước tầm nhìn.
 • Khó nhìn, mờ mắt, dễ mỏi khi điều tiết nhiều.
 • Tăng nhạy cảm ánh sáng hay thấy lóe sáng.
 • Cảm thấy hào quang trong tầm nhìn.
 • Màu sắc có thể nhợt nhạt hơn.
 • Nhìn sự vật 1 thành 2.
Nhìn thấy chấm ruồi bay là dấu hiệu đặc thù đục thủy tinh thể

Lý do nào khiến ngày càng nhiều người mắc bệnh cườm khô

 • Do yếu tố căn bệnh phát triển chậm, giai đoạn đầu chưa ảnh hưởng đến thị lực.
 • Do tính chất chủ quan của người bệnh.
 • Do thiết bị công nghệ ngày càng tiến bộ, làm thay đổi lối sống.

Nguyên nhân nào dẫn đến đục thủy tinh thể

1.Tuổi tác

Khi tuổi cao quá trình Oxy hóa diễn ra mạnh mẽ hơn, nhưng lúc này chất chống Oxy hóa của cơ thể đã suy yếu gây mất cân bằng. Các gốc tự do sẽ xâm chiếm gây rối loạn của quá trình dị hóa Glucose trong cơ thể dẫn đến ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp Protein của thủy tinh thể. Điều này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ở người cao tuổi trên 50.

2. Stress Oxy hóa

Stress Oxy hóa làm hư hại mạch máu nuôi dưỡng mắt khiến cho các Protein bị co cụm lại tạo thành những đám mây che phủ tầm nhìn của mắt.

3. Bổ sung thiếu chất

Chế độ ăn có liên quan mật thiết với sự hình thành bệnh. Dinh dưỡng kém làm suy giảm hệ miễn dịch. Nhiều kết quả nghiên cứu mới đây đã khẳng định, chế độ ăn uống giàu lutein và zeaxanthin cùng với nhiều vitamin, carotenoid khác có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh so với chế độ ăn bình thường.

2. Tiếp xúc tia ion

Tiếp xúc nhiều với các bức xạ Ion, cụ thể là tia X-quang, tia xạ trị, tia bức xạ hồng ngoại… có thể gây đục thủy tinh thể với liều lượng thấp bởi thể thủy tinh rất nhạy cảm với bức xạ ion.

3. Biến chứng của bệnh mãn tính

Theo các chuyên gia, bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường có tỉ lệ biến chứng sang mắt tới hơn 50%. Một số bệnh về thường gặp như: đục thủy tinh thể, cườm nước (glocom), viêm nhiễm đau rát mắt.

4. Hệ quả của việc mắc tái lại nhiều lần các bệnh về mắt

Mắc các bệnh về mắt tái đi tái lại nhiều lần như viêm giác mạc, viêm kết mạc… cũng là điều kiện thuận lợi để bệnh tiến triển.

5.Tác dụng phụ của thuốc

Các loại thuốc Corticoid, thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc mỡ máu, thuốc trầm cảm… có thể gây rối loạn sản xuất Protein dẫn tới bệnh.

6. Chấn thương mắt

Nhiều trường hợp sau chấn thương mắt, bệnh nhân có xuất hiện vết đục hình sao của bao sau. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển nặng hơn gây suy giảm thị lực của người bệnh.

Có mấy loại đục thủy tinh thể

Phân loại đục thủy tinh thể
Phân loại đục thủy tinh thể theo hình thái

1. Đục thủy tinh thể vỏ

Bệnh bắt đầu như màu trắng, xuất hiện chấm mờ đục hình nêm hoặc sọc rìa ngoài của vỏ ống kính sau đó mở rộng đến trung tâm và ảnh hưởng đến thị giác của người bệnh. Người bệnh hay bị ở cả 2 mắt và ít khi cân đối và thường cảm thấy chói mắt khi thấy với ánh sáng.

2. Thể nhân

Ở thể này, thể thủy tinh chuyển dần sang màu vàng, rồi màu nâu và sậm dần. Do đó, ở thể này, người bệnh phân biệt màu sắc rất kém và khả năng nhìn cũng bị ảnh hưởng nhiều.

3. Thể bao sau

Bệnh bắt đầu từ lớp vỏ sau và tiến triển dần ra toàn bộ thể thủy tinh. Người bệnh đục thủy tinh thể bao sau thường thấy các quầng đen vào ban đêm và bị giảm tầm nhìn trong ánh sáng chói.

Điều trị bệnh đục thủy tinh thể thế nào

 1. Cung cấp chất chống oxy hóa
 2. Loại bỏ các gốc tự do giúp làm giảm tổn thương ở mắt
 3. Bảo vệ và phục hồi các thành mạch máu bị tổn thương
 4. Loại bỏ Cholesterol xấu, làm tắc nghẽn mạch máu ở mắt
 5. Phục hồi sức khỏe thị lực cho người bệnh

Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh

Biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể

Theo thời gian thể thủy tinh của người bệnh bị mờ dần và dẫn đến mù. Phẫu thuật thay thể thủy tinh là biện pháp nhiều người tìm đến. Nhưng không phải ai cũng đều chấp nhận thay thể thủy tinh, vì lo ngại các biến chứng sau mổ sẽ càng làm tình trạng nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là một vài biến chứng thường gặp:

 •  Mắt ngứa, xốn.
 •  Chảy nhiều nước mắt.
 •  Viêm, nhiễm trùng mắt.
 •  Xuất huyết mắt.
 •  Thị lực giảm hơn so với trước phẫu thuật.

Còn đây là kết quả khảo sát của 16 tỉnh của Bệnh Viện Mắt Trung Ương. Sau phẫu thuật thay thể thủy tinh chỉ có 30-67% cho kết quả thị lực từ 3/10 trở lên. 14-41% thị lực đạt dưới 1/10. Cũng có rất nhiều người dù đã phẫu thuật thì cũng không hoàn toàn lấy lại thị lực như mong muốn.

Người bệnh cũng có thể cân nhắc việc điều trị bằng phẫu thuật thay thể thủy tinh . Tuy nhiên, cần phải cân nhắc giữa ưu và nhược để lường trước những tai biến bất ngờ có thể xảy ra.

Chế độ ăn uống cần bổ sung những thực phẩm gì?

Bài tập thể dục cho mắt để giúp mắt có thể phục hồi thị lực tốt nhất.

Bài tập cho mắt bị đục thủy tinh thể

Related posts

Leave a Comment